Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Sáng 14/3, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Tham dự hội thảo, đoàn đại biểu Sơn La do ông Nguyễn Như Cầu Phó Giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên của Sở VH,TT&DL; ông Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh và ông Giám đốc Trung tâm Thông tin, xúc tiến Du lịch tỉnh.

Điện Biên là địa phương có nhiều nét tương đồng với Sơn La về các giá trị địa lý, lịch sử, văn hóa xã hội… Ngoài ra, Điện biên còn có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn nổi trội gắn liền với bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc và hệ thống di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; Với lợi thế có đường biên giới quốc gia và hệ thống cửa khẩu đường bộ với Lào và Trung Quốc, trong thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã chú trọng phát triển du lịch, xác định đây là hướng kinh tế mũi nhọn quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bảo tồn văn hóa của địa phương. Năm 2015, Điện Biên đã đón trên 420.000 lượt khách (trong đó trên 70.000 lượt khách quốc tế). Thu nhập từ du lịch đạt trên 550 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần so với năm 2010.

20160314_083423

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã thẳng thắn thừa nhận du lịch Điện Biên còn nhiều hạn chế. Số lượng du khách đến Điện Biên tăng, song thời gian lưu trú còn ngắn. Du khách đến chỉ xem lễ hội, tham quan các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ chứ không ở lại thời gian dài, một phần vì Điện Biên chưa có sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách. Việc liên doanh, liên kết xây dựng các tour du lịch có điểm đến là Điện Biên còn hạn chế.

 20160314_083103

Qua những khó khăn của tỉnh nêu ra, tại hội thảo đã có hơn 30 tham luận về bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò của các địa phương trong liên kết và phát triển du lịch vùng Tây Bắc; kinh nghiệm, định hướng phát triển sản phẩm du lịch và giải pháp phát triển du lịch Điện Biên bền vững. Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh Điện Biên cần tận dụng những lợi thế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ – Pá Khoang. Đây là cơ sở để Điện Biên xây dựng định hướng phát triển du lịch mang tính bền vững hơn; vừa bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, vừa giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đến với du khách trong và ngoài nước.

Các bài tham luận tại hội nghị đã mang những bài học kinh nghiệm quý báu đối với công tác phát triển Du lịch Sơn La nói chung và những phương pháp, định hướng hoạt động cho Hiệp hội Du lịch tỉnh Sơn La nhằm quy tụ các thành viên phát triển tốt hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh của mình cũng như tận dụng các cơ hội sắp tới đối với Du lịch Điện Biên cũng như Du lịch Tây Bắc.