Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng: Một năm thành công

Sáng ngày 8/12/2017 tại khu du lịch Thảo Nguyên (Thảo Nguyên Resort), Ban Chỉ đạo Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động trong năm 2017, rút ra bài học của các địa phương và đề ra phương trong phát triển du lịch và định hướng lớn trong năm 2018. Trước đó, hội nghị cũng có các hoạt động bên lề nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa các địa phương đồng thời quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch của Mộc Châu, Sơn La – đơn vị giữ vai trò trưởng nhóm trong năm 2017.

Hội nghị có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, ông Hoàng Chí Thức – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sơn La, lãnh đạo UBND các tỉnh, lãnh đạo các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính các tỉnh trong khu vực.

Chương trình hợp tác du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng khởi nguồn từ Chương trình hợp tác phát triển Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội của EU. Sau 7 năm thực hiện, với sự hỗ trợ tư vấn về cả kỹ thuật tài chính, sự hợp tác phát triển du lịch của 8 tỉnh ngày càng bền chặt, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch của cả khu vực nói chung và các tỉnh nói riêng theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị.

Đại điện đơn vị chủ nhà, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Sơn La đã thông qua bản đánh giá về các kết quả đạt được của từng địa phương trong khu vực trên 4 nhóm lĩnh vực: Xây dựng và ban hành cơ chế chính sách phát triển du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch; và phát triển nhân lực du lịch. Đánh giá một cách tổng quan: các tỉnh trong khu vực ngày càng quan tâm và “đầu tư” nhiều hơn để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm. Các địa phương đã liên kết chặt chẽ và toàn diện trên các mặt hình thành chuỗi sản phẩm du lịch. Một số sản phẩm du lịch đã trở thành thương hiệu của tỉnh và khu vực, thu hút du khách trong và ngoài nước. Nhờ biến chuyển đó mà trong năm 2017, 8 tỉnh Tây Bắc đón 24 triệu lượt khách du lịch (tăng 6 triệu lượt so với năm 2016), doanh thu mang lại khoảng 18 nghìn tỷ đồng.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2018, hội nghị đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017 trong công tác quảng bá và phát triển sản phẩm du lịch. Ngoài ra, các tỉnh sẽ phát triển thêm sản phẩm mới như hình thành tuyến du lịch lòng hồ, kết nối với tỉnh Bắc Lào đồng thời phối hợp để tham gia các Hội chợ Du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội và Hội chợ du lịch quốc tế ITE tại TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp du lịch các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La đã có phần tham luận, chia sẻ những “khuyến nghị” với các địa phương trong khu vực để khai thác tốt thế mạnh của vùng. Nổi bật là các ý kiến về phát triển đa dạng sản phẩm du lịch (du lịch mạo hiểm), phát huy lợi thế du lịch bằng đường hàng không, tổ chức các sự kiện để thu hút du khách, xây dựng sản phẩm đặc thù các địa phương, tăng cường công tác xúc tiến quảng bá…

Kết thúc hội nghị đã tiến hành lễ chuyển giao cờ “Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng”cho tỉnh Điện Biên – đơn vị giữ vai trò trưởng nhóm trong năm 2018.