Mộc Châu sẵn sàng cho ngày Hội Trà

Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, Hội Trà năm nay sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8/4 với các nội dung chính: Chương trình nghệ thuật “Hương Chè Thảo nguyên”, thi hái chè; không gian, trưng bày sản phẩm và trình diễn nghệ thuật pha trà; chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu (08/4/1958-08/4/2018); trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch; triển lãm ảnh “Sắc màu Thảo nguyên”; tham quan các đồi chè đẹp.

Cánh đồng chè của Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính trong ngày Hội trà năm 2018.

 

Hội Trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp kỷ 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu. Ngoài các hoạt động của Hội Trà sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu. Tại Lễ kỷ niệm sẽ có nội dung gặp mặt, tọa đàm cùng các vị đại biểu nguyên là lãnh đạo Công ty, doanh nghiệp của Nông trường quốc doanh trước đây. Đặc biệt, tại Hội Trà sẽ công bố Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm Chè Shan tuyết Mộc Châu. Đây là sự kiện quan trọng, không chỉ góp phần khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị chè Mộc Châu mà còn là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, đưa sản phẩm chè Mộc Châu đến với thế giới, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè Mộc Châu trên thị trường quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội Trà trên cao nguyên Mộc Châu lần thứ 3, cho biết: Để chuẩn bị tổ chức Hội Trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III, năm 2018, UBND huyện Mộc Châu đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đồng thời tổ chức họp thống nhất nội dung các hoạt động của Hội Trà và phân công nhiệm vụ chi tiết đến từng thành viên. Ban tổ chức cũng đã trực tiếp xuống khảo sát địa điểm diễn ra các hoạt động của Hội Trà và lựa chọn các luống chè phát triển tốt nhất phục vụ cho phần thi hái chè. Huyện cũng bố trí các cụm pa nô cỡ lớn, căng treo băng rôn, cờ, khẩu hiệu tại khu trung tâm huyện, quốc lộ 6, quốc lộ 43 và các khu vực tập trung đông dân cư; đăng các thông tin liên quan đến ngày hội trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và du khách biết. Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác chuẩn bị các hoạt động của Hội Trà, trong đó chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá; công tác đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, lễ tân, y tế và vệ sinh môi trường tại khu vực diễn ra các hoạt động của Hội Trà.

Tham gia thi hái chè năm nay có 6 đội là cán bộ, công nhân và người làm chè đến từ: Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ, Công ty cổ phần Chè Chiềng Ve, Doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, Hợp tác xã nông nghiệp Đoàn Kết xã Phiêng Luông, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè Tân Lập. Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu sẽ là nơi diễn ra các hoạt động, phần thi trong ngày hội. Đối với phần thi hái chè, Ban Tổ chức bố trí 30 luống chè, mỗi người hái 1 luống theo vị trí đã được bốc thăm; thực hiện việc hái chè bằng tay, hái hết các búp chè trên mặt tán chè theo tiêu chuẩn một tôm và không quá 3 lá non. Búp chè không bị dập nát, không lẫn lá bánh tẻ, lá già. Một trong những hoạt động thu hút đông đảo khán giả và du khách là Trưng bày không gian, các sản phẩm trà và trình diễn nghệ thuật pha trà. Ban Tổ chức bố trí cho mỗi đơn vị tham gia 1 khu trưng bày các sản phẩm trà; giới thiệu về sản phẩm trà, dụng cụ pha trà, loại nước pha trà, nhiệt độ khi pha trà, các thao tác thực hiện pha trà, cách thưởng thức trà và giới thiệu về tác dụng của trà.

Ngày Hội Trà trên cao nguyên Mộc Châu vừa là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu vừa tôn vinh, tạo cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chè trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất trong sản xuất, chế biến tạo sản phẩm chè an toàn để nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm trà. Đây cũng là dịp thu hút các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp; hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện; góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người trồng chè của huyện Mộc Châu. Qua đó, tạo sự tương hỗ, phát triển du lịch nông nghiệp “Thăm quan vùng chè Mộc Châu” nhằm tiếp tục thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu.

Theo Báo Sơn La